ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

โรคไวรัสตัวใหม่ในกุ้งขาวแวนนาไม ชื่อIMNV หรือ Infectious Myonecrosis Virus
เมืองไทยยังไม่มีรายงานว่าพบ แต่รู้ไว้ก่อนก็ดีเหมือนกันน่ะครับ

(เอกอนันต์ ยุวเบญจพล ฝ่ายวิชาการ บริษัท ไทยยูเนี่ยนฟีดมิลล์ จำกัด)

IMNV หรือ Infectious Myonecrosis Virus เป็นโรคอีกโรคหนึ่งที่มีการกล่าวขวัญถึง ในงานสัมมนา WAS 2005 ซึ่งมีการจัดขึ้นที่เมืองบาหลี อินโดนีเซีย เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ปีนี้เอง หากจะย้อนมองแนวทางการเลี้ยงของแต่ละประเทศ ผมเองได้สรุปข้อมูลไว้แล้วและได้นำเสนอผ่านหนังสือพิมพ์กุ้งไทยไปก่อนหน้านี้
เอาล่ะทำไมต้องมาสนใจเจ้าโรค IMNV หรือ Infectious Myonecrosis Virus นี้ด้วย ที่ต้องพูดถึงและต้องตามติดเพราะ โรคนี้ได้เกิดขึ้นในบางประเทศแล้ว โดยเกิดกับประเทศที่มีการเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไม เอาล่ะเรามาตามติดเจ้าโรคนี้กันดีกว่า เพื่อได้ได้รู้ว่ากุ้งที่ติดหรือเป็นโรคนี้มีอาการเป็นอย่างไรและคนเลี้ยงกุ้งจะป้องกันได้อย่างไร ด้วยความสงสัยผมจึงเข้าไปหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต และจากการสอบถามอาจารย์หลายๆท่านที่อยู่ในแวดวงกุ้งของไทย เลยได้ข้อมูลโดยสรุปดังนี้ครับ
โรค IMNV ดังกล่าว พบครั้งแรก ที่บราซิล (ประเทศที่มีประวัติการเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมมานานกว่าไทย) ในปี 2002 หรือ ปีพ.ศ.2545 ซึ่งได้ระบาดและก่อให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมากในบราซิล แต่ต้องบอกก่อนน่ะครับว่าในตอนนั้นยังไม่รู้ว่ากุ้งที่ตายและเสียหายมากมายในประเทศบราซิลเกิดจากอะไร เมื่อผ่านมาประมาณ 2ปี ในเดือน กุมภาพันธ์ ปี2004 หรือ พ.ศ.2547 (เพิ่งจะปีที่แล้วเองครับ สดๆร้อนๆอยู่เลยครับ) ท่านอาจารย์ ดร.โดแนลด์ วี ไลท์เนอร์ (Dr. Donald V. Lightner) จากมหาวิทยาลัยอริโซน่า สหรัฐอเมริกา ได้ยืนยันและประกาศว่า นี้คือโรคที่เกิดจากไวรัสตัวใหม่ แต่นั่นล่ะสิ่งนี้ก็ได้ก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมกุ้งของบราซิลไปเรียบร้อยแล้ว
จากฐานข้อมูลงานทดลองวิชาการ พบว่า โรค IMNV สามารถก่อให้กุ้งขาวแวนนาไมที่เลี้ยงมีอัตราการตายสูงถึง 50% และอาการที่สามารถสังเกตุได้คือ กล้ามเนื้อกุ้งจะขาวขุ่น และตาย หรืออาจพบลักษณะส่วนหางของกุ้งตาย(อัมพาฒ) หรืออาจมีอาการกล้ามเนื้อเป็นมีสีแดงเหมือนกุ้งต้มสุกแล้ว
โรคนี้สามารถเกิดได้กับกุ้งทุกขนาด ตั้งแต่ในโรงเพาะฟัก และบ่อเลี้ยง อีกทั้งเราพบว่าโรค IMNV นี้จะก่อให้เกิดความเสียหายรุนแรงหรือการเกิดโรคระบาด มีความสัมพันธ์กับความเครียด และสิ่งแวดล้อม เช่น ความเค็มน้ำเค็มจัด หรือจืด และอุณหภูมิต่ำหรือร้อนมาก รวมถึงการกินอาหารจากอาหารที่ไม่ได้คุณภาพ ก็จะก่อให้เกิดหรือกระตุ้นให้เป็นโรค IMNV ได้เร็วยิ่งขึ้น (ต้องทำความเข้าใจก่อนน่ะครับว่ากุ้งในบ่อต้องมีการได้รับหรือติดเชื้อไวรัสตัวนี้อยู่ในตัวก่อนแล้วแต่ยังไม่แสดงอาการ)
ไวรัสตัวนี้ IMNV เป็นไวรัสชนิด อาร์เอ็นเอไวรัส (RNA VIRUS) เวลาจะตรวจหาต้องใช้วิธี อาร์ทีพีซีอาร์ ( RT-PCR) ส่วนตัวไพรเมอร์ก็ได้พัฒนาขึ้นแล้วโดยทีมงานของดร.ไลท์เนอร์
ย้อนนิดน่ะครับ โรคกุ้งขาวที่เป็นอาร์เอ็นเอไวรัสได้แก่ โรคไวรัสหัวเหลือง โรคไวรัสทอร่า เป็นต้น ที่ต้องการสื่อคือโรคที่เกิดจากไวรัสหากเราสามารถทำให้กุ้งในบ่อไม่เกิดความเครียดหรืออ่อนแอได้ กุ้งขาวก็จะยังสามารถเลี้ยงได้แม้จะมีเชื้อไวรัสอยู่ในตัวมันแล้วก็ตามครับ
การแพร่ระบาดสามารถส่งผ่าน ได้จากพ่อแม่สู่ไข่สู่ลูกได้ สามารถส่งผ่านไวรัสได้จากการกินกันเอง อีกทั้งไวรัสสามารถอยู่ในน้ำได้นานระดับหนึ่งเหมือน กับเชื้อไวรัสดวงขาว ไวรัสทอร่า ในบ้านเรานั้นเอง
การป้องกันคือก่อนนำลูกกุ้งมาเลี้ยงต้องมีการตรวจด้วยวิธีอาร์ทีพีซีอาร์ การเตรียมน้ำ เตรียมบ่อเลี้ยงทำเหมือนกับการป้องกันโรคไวรัสทั่วไปคือ ทรีตน้ำ กำจัดพาหะ ป้องกันตัวนำพาเชื้อเช่นนก (ดูๆก็เหมือนการป้องกันโรคกุ้งขาวในบ้านเรานั้นเองครับ จะมีก็แค่ตรวจสอบลูกกุ้งให้ปลอดเชื้อIMNV เพิ่มเท่านั้นเองครับ)
นอกจากนี้หากเราพูดถึงเรื่องไวรัส เราก็ควรจะสอบถามความคิดเห็นของดร.ทิม เฟลเกล กุญแจไวรัสกุ้งของไทย บังเอิญผมได้พบท่านดร.ทิม ในงานวันประชุมวิชาการของกรมประมง เมื่อวันที่ 12 กรกฏาคมที่ผ่านมา ผมเลยถามท่านว่าเจ้าโรคIMNV ตัวนี้เป็นไงบ้างครับ

ท่านก็เป็นอาจารย์ที่ใจดีต่อคนไทยหัวใจกุ้งเสมอให้คำตอบว่าโรคนี้ยังไม่มาถึงเมืองไทย และไม่อยากให้มีโรคนี้ในไทยเลย จากข้อมูลที่มีอยู่ก็เจอในบราซิล อินโดนีเซียแล้ว แต่ไทยยังไม่เจอน่ะ ทางออกและการป้องกันที่ดีที่สุดคือ อย่าไปเอากุ้งมาจากบราซิล หรืออินโดนีเซียเข้ามาในไทย เพราะเราไม่รู้ว่าโรคดังกล่าวจะติดมาหรือเปล่า ยังไงก็กันไว้ดีกว่าแก้ที่สุด
เอาละครับนี้คือข้อมูลสั้นๆที่ต้องการจะสื่อผ่านไปยังเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในบ้านเราที่เลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไม ให้เข้าใจด้วยว่าไม่ใช่แค่โรคทอร่า โรคดวงขาว โรคหัวเหลือง หรือโรคตัวพิการ(ไอเอชเอชเอ็นวี)เท่านั้นที่ทำให้เกิดความเสียหายได้ ในโรคนี้ยังมีโรค IMNV หรือ Infectious Myonecrosis Virus ที่ต้องจับตามอง
ปล.โรคนี้ยังไม่มีชื่อไทยน่ะครับ ถ้าจะเรียกว่าเป็นโรคกล้ามเนื้อตาย กล้ามเนื้อสุก อันเนื่องมาจากไวรัสจะได้ไหมหนอ
หรือจะเรียกว่า โรคกล้ามเนื้อขุ่น หางสุก ตายจากไวรัสก็น่าสนใจน่ะครับ


นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster
สนับสนุนโดย บริษัทไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด