ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

ประเมินสถานการณ์ กุ้งปัจจุบันกับ อนาคต

คุณฤทธิรงค์ บุญมีโชติ ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด ย้ำว่า ปีนี้ถือว่าเป็นปีทองของเกษตรกรไทย เพราะราคาดีมาก ถึงแม้เราจะเจอโรคขี้ขาวบ้าง และค่าเงินบาทแข็ง แต่ราคากลับดีตลอดทั้งปี มองว่าตลอดทั้งปลายปีนี้และล่วงเลยไปถึงปีหน้า (2554) ราคากุ้งน่าจะดีไปอีกอย่างน้อย 6 เดือน คือตั้งแต่พฤศจิกายน 53 ถึงเมษายน 54 กันเลยทีเดียว สาเหตุหลักๆ น่าจะมาจากปริมาณกุ้งของเวียดนามน่าจะลดลงไปประมาณ 80,000 ตัน ส่วนของอินโดนีเซียน่าจะลดลงไปประมาณ 20,000 ตัน รวมแล้วก็ประมาณ 100,000 ตัน ออร์เดอร์ส่วนนี้จึงมาอยู่ทีประเทศไทย

สำหรับประเทศจีนในปีที่แล้ว(2552) จีนผลิตได้ 1.2 ล้านตัน
บริโภคในประเทศ 75-80% แต่ปีนี้เปอร์เซ็นต์การบริโภคภายในประเทศ
เพิ่มขึ้นเป็น 85-90%
ฉะนั้นอยากจะบอกว่าจีนไม่ใช่คู่แข่งของเราเลยนะครับ
ผมมองว่าจีนน่าจะเป็นผู้ซื้อกุ้งจากไทยเข้าด้วยซ้ำไป ซึ่งถ้าการผลิตกุ้งของเราไม่ได้มีปัญหามาก ผมมองว่าอนาคตตลอดปีหน้าน่าจะไปได้ดีครับ อย่างไรก็ตามคงต้องไปดูกันอีกทีหลังสงกรานต์นั้นแหละครับว่ามันจะเป็นอย่างไร ถ้าประเมินวันนี้คงจะเร็วเกินไป เพราะหลายๆ ประเทศยังคงเจอปัญหาน้ำท่วมเหมือนกับบ้านเรา
ในขณะที่ปีนี้ ถือว่าเป็นปีที่ยากลำบากของห้องเย็น เพราะสถานการณ์ราคากุ้งในประเทศสูงขึ้น น่าจะมากกว่า 10% ครับ ผมต้องชมนะครับว่าตอนนี้เกษตรกรบ้านเราค่อนข้างควบคุมปริมาณผลผลิตกันได้ดีมาก ควบคุมปริมาณกุ้งที่เข้าตลาดมหาชัยได้ดี ทำให้กุ้งไม่ล้น ราคาก็มีเสถียรภาพมากขึ้น ห้องเย็นอาจจะลำบากสักนิดนึง แต่ปีหน้าก็น่าจะปรับตัวได้ครับ
ส่วนแนวโน้มตลาด ก็จะกลับมาเป็นของผู้ขายมากขึ้น(ประเทศไทย) ถึงแม้ค่าเงินบาทจะแข็งค่า แต่ราคากุ้งยังดีอยู่ และสินค้าเกษตรทุกตัวที่ส่งออกผมเชื่อว่าราคาสูงขึ้น สินค้ากุ้งบ้านเราส่งออกเกือบ 90% ถ้าราคาขึ้นไม่ได้ก็ต้องซื้อให้ถูกลง ปีนี้ถือว่าเราโชคดี เพราะปีนี้เมืองจีนผลผลิตหายไป 2 แสนตัน วันนี้กุ้งขาวไซซ์ใหญ่ราคานิ่งทั้งปี ไม่ค่อยสวิง ราคาสวิงบ้างต่ำสุดในช่วงเดือนเมษายนเท่านั้น แต่สวิงราคาขึ้นแรงครับ

คาดการณ์ปี2554 จะเป็นอย่างไร ????
คุณฤทธิรงค์ บอกว่า ปีหน้าต้องดูเรื่องปรากฏการณ์ธรรมชาติ ภาวะสิ่งแวดล้อม อากาศ และผลผลิตทั่วโลกเป็นอย่างไร ซึ่งเคยบอกแล้วว่ามันขึ้นอยู่กับดีมานด์(ความต้องการ) ซับพลาย(ปริมาณสินค้า) ลูกค้าจะซื้อเฉพาะที่ใช้เท่านั้น ถ้าหมดก็มาซื้อใหม่ ซึ่งเป็นผลดีกับเราเพราะราคากุ้งสูงขึ้นเรื่อยๆ เขาก็ต้องซื้อสินค้าที่ราคาสูงขึ้น เรื่อยๆเช่นกัน
สำหรับกุ้งไซซ์ใหญ่ ราคาน่าจะดีตลอด เพราะขาดตลาดมาก ไซซ์ 30 ตัว/กิโลกรัม น่าจะอยู่ที่ 230 บาท ปีหน้าก็ยังดีอยู่ ถ้าลดลงต่ำสุด ก็น่าจะอยู่ที่ไม่ต่ำกว่ากก.ละ 200 บาทครับ.

 

นำขึ้นแสดงเมื่อวันที่ ุ7/12/2553
นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster

สนับสนุนการเผยแพร่ข้อมูลโดย บริษัท ไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด