ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

การให้อาหารกุ้ง ด้วยเครื่องให้อาหารอัตโนมัติ หรือ ออโต้ฟีด
โดย เอกอนันต์ ยุวเบญจพล (ฝ่ายวิชาการบริษัท ไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด)
(5 พฤษภาคม 2553)

ในปัจจุบัน หากเราได้เดินทางไปในพื้นที่ทางภาคตะวันออกของไทย จะพบว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งหลายรายหันไปอาศัยเครื่องให้อาหารอัตโนมัติเพื่อใช้ในการเลี้ยงกุ้งของตัวเองในฟาร์ม เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเครื่องให้อาหารอัตโนมัติหรือเรียกกันทั่วไปว่าเครื่อง ออโต้ฟีด ที่มีขายกันตามท้องที่ปัจจุบันมีราคาตั้งแต่ 8,000-15,000 บาทเลยทีเดียว และดูเหมือนกระแสการตอบรับเจ้าเครื่องนี้จะมีมากขึ้นทุกวัน ต้องขอบอกเลยนะครับว่าเจ้าเครื่องให้อาหารแบบนี้เริ่มต้นศึกษาหรือทดลองใช้โดยบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ ตั้งหลายปีแล้ว แต่เกษตรกรเห็นว่ายังไม่ลงตัวและยังไม่ถึงเวลา จวบจนมาวันนี้เจ้าเครื่องตัวนี้ช่วยให้เกษตรกรประหยัดเงินเรื่องค่าจ้างแรงงาน ได้ และ จากประสบการณ์ของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งที่ได้ใช้แล้วนั้นสามารถตอบโจทย์ของคำถามได้ว่า อัตราแลกเนื้อที่จะได้นั้นเหมือนกับการให้อาหารแบบเดิม และอาจจะดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ ปริมาณกุ้งที่จับได้ก็ไม่แตกต่างจากเดิม ไซส์กุ้งที่ได้หากมีการจัดการดีก็สวยและเสมอเช่นกัน
ดังตัวอย่าง เกษตรกรและรายละเอียดการปรับเดินอาหารที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้

คนแรกคือ คุณนิพนธ์ อัครศวะเมฆ

เป็น เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการประกันราคากุ้งกับไทยยูเนี่ยนในปีที่แล้ว เลี้ยงกุ้งแบบปล่อยกุ้งแน่น ปล่อยอัตรา 2 แสนตัวต่อไร่ จับกุ้งได้ 8ตันต่อบ่อขนาด4 ไร่ ที่ไซส์กุ้ง 70-75 ตัว/กก อายุ90 วัน ที่อัตราแลกเนื้อ หรือ เอฟซีอาร์ 1.2 เลี้ยงแล้วจับหนเดียวทั้งบ่อ ใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ1 ตัว/บ่อ ใช้มา 2 รุ่นแล้ว แนวคิดที่พี่เขาใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติคือ เครื่องที่เป็นตัวถ่วงหรือเป็นตัวหน่วงการให้อาหารกุ้งในบ่อ พูดง่ายๆคือ แทนที่เราจะสาดอาหาร 15 นาทีทั่วบ่อหมด เราก็มาเปลี่ยนเป็นการปรับให้เครื่องออโต้ฟีดค่อยๆปล่อยอาหารจนครบรอบชนมื้อต่อไปนั้นเอง ที่ฟาร์มแห่งนี้ยังมีการเอาอาหารใส่ยอเหมือนเดิม เช็คยอแบบเดิม เริ่มให้อาหารด้วยเครื่องตั้งแต่เริ่มปล่อยลูกกุ้งเลย เนื่องจากเครื่องให้อาหารอัตโนมัติแต่ละเครื่องจะมีช่องรูปล่อยอาหารที่ไม่เหมือนกัน เกษตรกรควรหาจุดช่วงเวลาในการตั้งเวลาหว่านว่า จะให้เครื่องหว่าน ทุกกี่นาทีกี่วินาที และ ระยะเวลาที่ให้อาหารเหวี่ยงนานว่าแต่ละครั้งที่เหวี่ยงอาหารควรเหวี่ยงอาหารนานเท่าไหร่ ซึ่งพี่นิพนธ์ก็ได้บอกเคล็ดลับว่า ให้เพื่อนเกษตรกรลองเอาอาหารใส่ไปสัก 3 กิโลกรัมก่อนแล้วลองตั้งหว่านดูว่า ถ้าตั้งแบบนี้มันใช้เวลานานเท่าไหร่จึงหมดอาหาร3กิโลกรัม จากนั้นก็มาคำนวณว่า เราจะให้อาหารกี่ชั่วโมงต่อมื้อ ก็ปรับตามค่าที่คิดคำนวณได้ เพื่อให้อาหารที่ใส่ในถังหมดพอดีกับการชนมื้อต่อไป ครับ แต่ถ้าหากเราพบว่าอาหารที่ให้หมดเร็วไปเราก็ปรับให้ระยะเวลาในพักนานหน่อย หรือ ไม่ก็ไปลดเวลาในการเหวี่ยงอาหารลง เช่น เคยเหวี่ยงได้นาน4วินาทีอาหารหมดเร็วก็ตั้งเหวี่ยงเป็น 3หรือ2 วินาทีแทนเป็นต้น


ส่วนอีกท่านคือ คุณอภิลักษณ์ เซี่ยงเห็น
รายนี้เลี้ยงกุ้งแน่นเช่นกัน แต่ใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ2ตัวต่อบ่อที่มีขนาด 4 ไร่, 5ไร่, 6ไร่ ผลผลิตที่ได้คือ 4 ตันต่อไร่ทุกบ่อ เลี้ยงแบบทำไซส์จับกุ้งที่ขนาด 48 ตัว/กก ที่อายุ 120-128 วันจับครั้งเดียวทั้งบ่อ อัตราแลกเนื้อคือ 1.4

แนวคิดและวิธีการให้อาหารด้วยเครื่องนี้คือ คือ เริ่มปล่อยกุ้งจะให้อาหารแบบเดิมคือเดินหว่านรอบบ่อก่อน แต่พอเช็คยอออกก็จะให้อาหารด้วยเครื่องออโต้ฟีด ช่วงเวลาการให้อาหารคือ 7 โมงเช้าถึง 20.00น. ให้กุ้งได้กินอาหารตลอด ต่อเนื่อง แต่จะมีการเช็คยอทุก1-2ชั่วโมง โดยการเช็คยอนั้นจะปรับเปลี่ยนแตกต่างจากการเช็คยอแบบปกติ คือ จะวางยอไว้2ยอต่อเครื่องให้อาหาร โดยยอแรกจะวางห่างจากเครื่องให้อาหาร 1.5-2 เมตร ส่วนยอที่สองจะวางห่างออกไป 6-8 เมตร และเวลาเช็คยอก็คือยกยอทั้งสองขึ้นมาดูว่ามีอาหารเหลือมากน้อย เนื่องจากอาหารในยอคืออาหารที่เครื่องหว่านออกมาลงตรงตำแหน่งยอนั้นเอง หากอาหารเหลือมากก็จะปรับตั้งช่วงเวลาให้อาหารได้หยุดนานขึ้น หรือ ปรับลดช่วงการเวลาที่เครื่องได้เหวี่ยงอาหารออกหรือปล่อยอาหารออกมาให้สั้นลง อย่างที่บอกคือจะให้เครื่องออโต้ฟีดทำงานตลอดวัน แต่จะปิดเครื่องหลัง 20.00น.และจะเริ่มติดเครื่องอีกครั้งเวลา 7.00น.ของเช้าวันถัดไป ช่วงเช้าทางฟาร์มจะปรับให้มีการปล่อยอาหารมากหน่อย เนื่องจากกุ้งไม่ได้กินอาหารมาทั้งคืน จากนั้นก้อจะเริ่มปรับจากการดูยอ ยืนยันว่าใครได้ลองใช้เครื่องออโต้ฟีดแล้วจะติดใจ อาจต้องทำความเข้าใจและคุ้นเคยกับเครื่องก่อนในระยะแรก แต่ขอกระซิบว่าดีจริงๆครับ


สำหรับเกษตรกรตัวอย่างที่เลี้ยงกุ้งโดยการใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ ไม่ว่าท่านจะเลี้ยงกุ้งกุลาดำ หรือกุ้งขาวก็ล้วนแต่ใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติทุกบ่อ และเลี้ยงมานานแล้วด้วย


เกษตรกรรายนี้คือ คุณประยูร หงส์รัตน์

แห่ง สุรีรัตน์ฟาร์ม จันทบุรี ซึ่งผมเองเชื่อว่าผู้เลี้ยงกุ้งทะเลของไทยไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินชื่อท่านมาก่อนเพราะท่านเป็นคนแรกของไทยหรือ
อาจจะเป็นคนแรกของโลกที่มีตัวผลผลิต ของ กุ้งอินทรีย์
วันนี้ที่จะกล่าวถึงคือ แนวคิดและวิธีการใช้เครื่องออโต้ฟีดของท่านนั่นเอง
หลักคือ ให้อาหารครั้งละน้อย แต่บ่อยครั้ง
-เริ่มให้อาหารด้วยเครื่องให้อาหารอัตโนมัติตอนกุ้งอายุ 15 วัน (กุ้งขาว) หรือ 20 วัน (กุ้งดำ) ฝึกกินอาหาร
อาหารที่เริ่มใช้ # 2 – 3L (ขอกระซิบหน่อยคือว่า ทางฟาร์มแห่งนี้ไม่ให้อาหารกุ้งช่วงแรกเพราะสามารถสร้างสาหร่ายไส้ไก่และสัตว์หน้าดิน ซึ่งถือว่าเป็นอาหารธรรมชาติที่ดีของกุ้ง ลูกกุ้งที่ปล่อยช่วงแรกจึงไม่ได้ให้อาหาร)

-กุ้งจะเข้าจับกินอาหารระหว่างที่อาหารกำลังจมลงสู่พื้นบ่อ
-อาหารจะต้องเม็ดเล็ก/สั้น เพื่อไม่ให้จมน้ำเร็ว (slow sinking)
-อาหารไม่จำเป็นต้องมีความคงทนในน้ำนานมาก (กินทันที)
-กุ้งที่กินอิ่มแล้วจะว่ายออกไปจากบริเวณให้อาหาร ตัวใหม่เข้ามาแทน


หลักการจัดวางเครื่องให้อาหารอัตโนมัติ
-ตั้งไว้บริเวณที่น้ำลึกที่สุดในบ่อ (อาหารใช้เวลานานในการตกถึงพื้น)
-ตั้งไว้ที่หัวสะพาน (ยาว 12 เมตร)
-รัศมีการหว่านอาหารของเครื่อง 10 เมตร
-เครื่องให้อาหาร 1 เครื่อง / 10 ไร่
-การตั้งเวลาให้อาหารของเครื่อง แบ่งเป็น 2 ช่วง
-ช่วงหว่านอาหาร ช่วงเวลาการหว่านอาหาร 1-1.5 วินาที
-ช่วงหยุดหว่าน ระยะเวลาระหว่างการให้อาหาร (ช่วงหยุดเครื่อง 1 นาที)
-การกำหนดปริมาณอาหารขึ้นอยู่กับการตั้งเวลาการใช้อาหารข้างต้น


การเช็คยอ
-วางยอ 1 อัน อยู่ภายในรัศมีการหว่านอาหาร ( < 10 เมตร จากเครื่อง)
-แขวนให้สูงจากพื้นบ่ออย่างน้อย 10 เซนติเมตร (เพื่อให้มีพื้นที่ใต้ยอ)

หลักการเช็คยอเพื่อประเมินการให้อาหาร
ต้องไม่พบอาหารในยอเมื่อยกขึ้นมา และให้ปรับเพิ่มอาหาร
กรณีพบว่าอาหารเหลือในยอ ให้ลดปริมาณอาหารที่ให้ลง (กำหนดเวลาให้อาหารนานขึ้น / เวลาจ่ายอาหารสั้นลง) -ช่วงที่ลอกคาบก็จะลดปริมาณอาหารที่จะให้ลงเช่นกัน

ผลการใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติของฟาร์มสุรีรัตน์คือ
-ใช้แรงงานน้อย
-อาหารไม่สัมผัสมือผู้เลี้ยง
-กุ้งได้รับอาหารตลอดเวลา
-อัตราแลกเนื้อ ดีขึ้น (จาก 1.4 เป็น 1.1)
-กุ้งถูกฝึกให้เข้ากินอาหารเร็ว

เป็นไงบ้างครับ เมื่อท่านได้อ่านมาถึงตรงนี้
ผมเชื่อว่าหลายคนเริ่มที่จะเข้าใจเรื่องการให้อาหารด้วยเครื่องให้อาหารอัตโนมัติ ว่ามีข้อดีและข้อจำกัดอย่างไร
อนาคตอันใกล้ ของคนกุ้งหรือเกษตรกรที่มีหลายบ่อและต้องการลดการใช้แรงงานก็สามารถที่จะทดลอง
ใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัตินี้เป็นทางเลือกอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้าม
ท้ายที่สุดนี้ต้องขอขอบคุณเกษตรกรทั้งสามท่านที่ได้ให้ข้อมูลกับทีมงานของไทยยูเนี่ยน จนสามารถนำมา
บอกต่อให้กับผู้อ่านทุกคนได้ หากผู้อ่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายวิชาการ บริษัทไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด โทร 081-9080655

นำขึ้นแสดงเมื่อวันที่ 5/5/2010
นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster

สนับสนุนการเผยแพร่ข้อมูลโดย บริษัท ไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด