ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

สั้นๆกับ เลี้ยงกุ้งแบบไหน ขายกุ้งอย่างไร ถึงมีกำไร
คุณ พันธ์วริศ แตรประสิทธิ์(บรรยายงานกุ้งจันทบุรี 2553)

แนวทางการเลี้ยงกุ้งแบบประหยัดต้นทุนของคุณพันธ์วริศ แตรประสิทธิ์ คือ การเลี้ยงกุ้งโดยใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงสั้น แต่จะให้สั้น 30-40 วัน อันนั้นก็สั้นเกินไป เอาแค่ประมาณ 90-100 วันก็พอ เพราะเวลาที่ได้ลูกกุ้งดี เลี้ยงแค่ 90-100 วัน กุ้งเราจะอยู่ที่ไซด์หน้า 5 หรือหน้า 6 โดยประมาณ จากนั้นก็เลือกเลยว่าราคากุ้งหน้า 5 หรือหน้า 6 อะไรดีกว่า กำไรมากกว่าก็เอาช่วงนั้น ไม่ต้องทำไซด์ใหญ่มาก เพราะบางทีเราทำไซด์ใหญ่จริงแต่กำไรอาจน้อยกว่าด้วย
เลี้ยงกุ้งอย่างไรให้ได้ตังค์ การจะเลี้ยงกุ้งให้ได้ตังค์ ก็มีหลักอยู่ คือ 3 ดี

1. ลูกกุ้งต้องดี อันนี้คือหัวใจเลยครับ
2. อาหารดี อันนี้ทั่วๆไปก็ใช้ได้อยู่แล้ว และลุล่วงดี
3. การจัดการต้องดี ดีที่ 3 นี้ฟังดูเหมือนง่ายแต่ทำค่อนข้างจะยากอยู่สักหน่อย แต่วิธีการจัดการ ทุกคนมีแนวทางอยู่แล้ว ผมก็จะขอเน้นในเรื่องการประหยัดต้นทุน

สำหรับแนวทางการเลี้ยงแบบประหยัดต้นทุนก็ต้องเลี้ยงให้สั้น แต่จะให้สั้น 30-40 วัน อันนี้ก็สั้นเกินไป เอาแค่สั้นประมาณ 90-100 วันก็พอ เพราะถ้าได้ลูกกุ้งดี เลี้ยง 90-100 วันจะได้กุ้งไซด์หน้า 5 หรือหน้า 6 โดยประมาณ เราก็เลือกเอาว่าไซด์หน้า 5 หรือหน้า 6 อะไรดีกว่า กำไรมากกว่าก็เอาช่วงนั้น ไม่ต้องเน้นทำแต่ไซด์ใหญ่มาก เพราะบางทีเราทำไซด์ใหญ่จริงแต่กำไรอาจน้อยกว่าด้วย
การจัดการให้ประหยัดอีกอย่างหนึ่งก็คือ เรื่องค่าไฟฟ้า เรื่องไฟฟ้านั้นผมใช้มิเตอร์แบบทีโอยู (TOU) คือ คิดอัตราตามเวลาการใช้ ซึ่งก็คือ ระหว่างเวลา 9.00-22.00 น. อันนี้จะคิดราคาหนึ่งและหลัง 22.00-9.00 น. นั้นก็จะคิดราคาที่ต่ำและรวมไปถึงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์และวันหยุดต่างๆด้วย
การคิดค่าไฟฟ้าวิธีนี้ มันตรงกับความต้องการของการเลี้ยงกุ้งพอดี เพราะช่วงเวลากลางวันเราลดการใช้มอเตอร์ลงได้ตามความเหมาะสม วันนี้ก็จะลดต้นทุนเราลงได้อีกมากเลยทีเดียว ส่วนใครมีวิธีที่ดีกว่านี้ก็นำมาแชร์กันบ้างนะครับ.

นำขึ้นแสดงเมื่อวันที่ 5/3/2010
นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster

สนับสนุนการเผยแพร่ข้อมูลโดย บริษัท ไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด