ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

เลี้ยงกุ้งดำสไตล์กุ้งขาว
[บทสัมภาษณ์ ของคุณไพศาล รอดไทย
(หนังสือพิมพ์กุ้งไทยฉบับที่83)

เรื่องราคากุ้งขาวตกต่ำ ทำเอาวงการกุ้งบ้านเราปั่นป่วน แต่หลายท่านมีทางออกค่ะ โดยการวิ่งเข้าหากุ้งกุลาดำกันตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ท่านก็รอดตัวไป ซึ่งเป็นทางออกที่ดีอีกทางหนึ่งทีเดียว บางรายก็ทำกันเงียบๆ ไม่อยากให้แพร่งพรายออกไปเป็นข่าว เพราะเดี๋ยวจะเฮกันมาเลี้ยงมาก จนราคาตกลงไปอีก แต่วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องทำไม เขาถึงเปลี่ยนใจมาเลี้ยงกุ้งดำ กันดีกว่าค่ะ
เมื่อปลายปีที่แล้ว ผู้เลี้ยงกุ้ง ใน จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ตรัง ที่ถอยจากกุ้งขาว และหันมาลงกุ้งกุลาดำ และจัดตั้งกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งกุลาดำขึ้นที่ จ.ตรัง ซึ่งทีมงาน นสพ.กุ้งไทยได้เคยนำเสนอมาแล้วนั้น นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะจนถึงปัจจุบัน ผลผลิตปี 49 ที่เคยอยู่ที่ 2-3 % สามารถขยายวงกว้างมากขึ้น สินค้ามีปริมาณที่แน่นอน ห้องเย็นเองก็สามารถรับออรเดอร์จากต่างประเทศได้ ส่วนราคาก็เป็นที่น่าพอใจ
ใน จ.กระบี่เองก็เตรียมที่จะจัดตั้งกลุ่มคนเลี้ยงกุ้งกุลาดำขึ้นเช่นกัน คุณไพศาล รอดไทยลขาฯ ชมรมผู้เลี้ยงกุ้ง จ.กระบี่ (เจ้าของณิชกานต์ฟาร์ม) แกนนำกลุ่ม บอกกับเราว่า "ผมทำกุ้งกุลาดำมาตลอด แม้ว่าคนอื่นจะทิ้งกุ้งดำไปหมด ถึงไม่มีคนสั่ง ผมก็ทำลูกกุ้งลงเลี้ยงในบ่อของตัวเอง" ดังนั้น เราไปดูแนวทางของกลุ่มนี้กันดีกว่าค่ะ

กุ้งไทย : ตลาดอยู่ที่ไหน
ไพศาล: ถ้าจะทำให้ประสบความสำเร็จ ต้องทำคอนแทรกอย่างเดียว ตอนนี้รายที่ดังๆ คือ บ.เอเชี่ยน ที่เกษตกรหลายรายทำไซซ์ 30 ตัว/กก. ได้ราคาอยู่ที่ 310 บาท ส่วนลูกค้าผมบางรายที่ไม่ได้ทำคอนแทรกกับ บ.เอเชี่ยน แต่เขาก็รับซื้อเหมือนกัน มีรายนึงที่ จ.สงขลา ทำไซซ์ 27 ตัว/กก. ได้ราคา 325 บาท
แต่หากหวังพึ่งตลาดมหาชัย คงต้องผิดหวัง เพราะเขาคงไม่อยากทำหรอก เหตุเพราะกุ้งดำปริมาณน้อย บ่อนึงจับมาเทก็เกะกะตาเขาเปล่าๆ มาทีเป็นหย่อมๆ ไม่เหมือนกุ้งขาว ได้ที 10-20 ตัน ค่อยได้น้ำได้เนื้อหน่อย(แต่คนเลี้ยงไม่ได้ตังค์)
หลักการคือทำอย่างไรที่เราจะขายตรงสู่ห้องเย็นให้ได้ โดยไม่ต้องพึ่งพ่อค้าคนกลาง ซึ่งขณะนี้ผมก็ได้ประสานไปยังห้องเย็นต่างๆ ที่ได้ติดต่อมาว่าสามารถรวบรวมกุ้งดำให้ได้หรือไม่ ซึ่งเมื่อเรารวมกลุ่มกันแล้วก็ทำให้สามารถคาดปริมาณผลผลิตในแต่ละเดือนได้โดยง่าย
"ปัญหาคือคนเลี้ยงที่ไม่กล้าลงลูกกุ้งกุลาดำ เพราะไม่มั่นใจเรื่องตลาด แต่ถ้าติดจะเลี้ยงแล้วหวังพึ่งแต่ตลาดมหาชัยก็จบกัน ส่วนห้องเย็นไม่ใช่ว่าเขาจะไม่ทำกุ้งดำ แต่เป็นเพราะไม่มีปริมาณมากพอ เขาจึงไม่กล้ารับออร์เดอร์ แต่หากเรามีกุ้งให้แน่นอน ก็จะสร้างความมั่นใจให้ทั้งห้องเย็น และคนเลี้ยงกุ้งดำด้วยกันทั้งสองฝ่าย "

กุ้งไทย: รวมตัวเลี้ยงกุ้งดำ
ไพศาล: จ.ตรังมีกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งดำหลายร้อยบ่อที่รวมตัวกันเหนี่ยวแน่น หลังจากที่อกหักจากกุ้งขาวมาก่อน และเปลี่ยนมาเลี้ยงกุ้งดำก่อนจังหวัดอื่นๆ และเป็นต้นแบบในการรวมตัวที่ดี เช่นเดียวกับคนเลี้ยงกุ้งดำใน จ.สุราษฎร์ธานี ตอนนี้ที่เราประสบความสำเร็จ เพราะเราเลี้ยงกุ้งดำสไตล์กุ้งขาว

กุ้งไทย: มีแผนการการเลี้ยงกุ้งดำอย่างไร
ไพศาล: คนที่จะกลับมาเลี้ยงกุ้งดำต้องปรับตัว-ปรับใจ คือ ปรับที่ตัวเองก่อน เมื่อก่อนเคยเลี้ยงแน่น ให้อาหารเยอะ แต่พอมาลงดำต้องทำใจให้ได้ว่า มันจะไม่เหมือนก่อนอีกแล้ว เพราะดูเหมือนกุ้งไม่กินอาหาร กว่าจะเช็คยอได้ก็ปาเข้าไปเป็นเดือน
ปรับวิธีการเลี้ยงใหม่ เลี้ยงบางปล่อยไร่ละ 3-5 หมื่นตัว ผลผลิตได้ไร่ละ 1-1.2 ตัน ขายได้ตันละ 3 แสนกว่า บ่อนึง 5 ไร่ ก็ขายได้มากกว่า 1.5 ล้านแล้ว กำไร เป็นล้าน (ดีกว่าปล่อยกุ้งขาวแน่นๆ บางทีจับกุ้ง 14-15 ตัน แต่ได้กำไรแค่ 1-2 แสน)
กุ้งไทย: ราคาลูกกุ้งกุลาดำอยู่ที่เท่าไหร่
ไพศาล: ราคาลูกกุ้งกุลาดำส่วนใหญ่อยู่ที่ 12-15 สตางค์ แล้วแต่ใครจะขายเท่าไหร่ แต่เกษตรกรส่วนใหญ่ที่สั่งลูกกุ้งจากผม บางรายจะขอให้ผมทำให้พิเศษ ส่วนเรื่องราคาไม่เกี่ยง เพราะบ่อนึง 5 ไร่ ลงลูกกุ้งไร่ละ 3 หมื่นตัว รวมแล้ว 1.5 แสนตัว จ่ายแค่นิดเดียว จึงสั่งลูกกุ้งพิเศษมาเลยดีกว่า ยังไงก็ยังถูกอยู่ดีครับ

กุ้งไทย: ต้นทุนการเลี้ยงเป็นอย่างไร
ไพศาล: ต้นทุนใช้น้อยมาก ทางกลุ่มผมส่วนใหญ่เป็นระบบไฟฟ้า เลี้ยงกุ้งไซซ์ 27-30 ตัว/กก. ใช้เวลา 5 เดือน กำไรบ่อละล้านยังมีให้เห็น ส่วนใหญ่ได้แนวทางการเลี้ยงมาจากคุณประยูร หงส์รัตน์ แล้วมาปรับนิดหน่อย คือ
เพิ่มความหนาแน่นลูกกุ้งอีกนิดหน่อย และใช้สาหร่ายไส้ไก่เหมือนกัน แต่ให้อาหารเร็วกว่าของคุณประยูร เพราะหลักคุณประยูรกว่าจะให้อาหารก็ 2 เดือนกว่า แต่นี่เอามาปรับ พอกุ้งอายุ 1 เดือนก็เริ่มให้อาหารเลย

กุ้งไทย:เลี้ยงกุ้งดำในสไตล์กุ้งขาว คือ ?
ไพศาล: เราเก็บเกี่ยววิธีการเลี้ยงของกุ้งขาว มาใช้ในการเลี้ยงกุ้งดำครั้งนี้ โดยเฉพาะเรื่องของการให้ออกซิเจนและการตีน้ำ รวมถึงการดูแลสภาพพื้นบ่อไม่ให้เน่าเสีย แต่ให้อยู่ในสภาพดีตลอดเวลา นำสิ่งเหล่านี้มาใช้ เมื่อปล่อยกุ้งบาง ใบพัดลดลงได้ แต่รอบความเร็วให้ใช้เหมือนกุ้งขาว คือถ้าจะกลับมาเลี้ยงก็ไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก ใช้ได้เลย เพียงแต่ลดแขนลง เพื่อเป็นการประหยัด

กุ้งไทย: แล้วอาหารที่ใช้เลี้ยงกุ้งกุลาดำ
ไพศาล: ให้อาหารกุ้งกุลาดำตามปกติ ไม่ต้องให้อาหารสด เหมือนในสมัยก่อน เพราะจะทำให้น้ำเน่าเสียไว และไม่จำเป็นครับ ส่วนการเช็คยอก็ใช้สไตล์กุ้งขาวคือ 1-2-3-4-5 เมื่อก่อนเราเช็คยอกุ้งดำ ใช้10 กรัมต่ออาหาร 1กก. แต่ตอนนี้ใช้ 5 กรัม ก็พอ
ตอนที่เลี้ยงกุ้งขาว ทำให้ทุกคนรู้มากขึ้นว่า อาหารที่เหลืออยู่ในบ่อนี่เองเป็นตัวนำเชื้อโรคอย่างดีที่สุด ดังนั้นในระหว่างเลี้ยง ถ้าให้อาหารเว่อร์เกินก็จะทำให้พื้นบ่อเสียและก่อให้เกิดโรคกุ้งตามมา แต่เมื่อเราใช้เทคนิคการเลี้ยงแบบของคุณประยูรที่ใช้สาหร่ายไส้ไก่ มาประกอบ จึงไม่จำเป็นต้องให้อาหารมาก ให้ขาดหน่อยยิ่งดี บางมื้อไม่ให้เลยก็ได้ เพราะกุ้งกินสาหร่ายได้อยู่แล้ว พื้นบ่อก็ไม่เสีย และไม่มีโรค เน้นที่ควบคุมอาหารให้มากที่สุดบาง
มีอยู่รายหนึ่ง ทำคอนแทรกกับห้องเย็นแล้วต้องทำตามโปรแกรมการให้อาหารที่เขาระบุไว้ ก็มีพบปัญหาเรื่องโรค เพราะต้องให้อาหารเกินความจำเป็น เขาจึงปรับตัว แม้ว่าจะร่วมคอนแทรกต้องใช้อาหารของบริษัทนั้นๆ แต่ปรับลดอาหารลงเยอะ หรือพูดง่ายๆว่า ให้เหมาะสม นอกจากลดต้นทุนไปในตัวแล้ว กุ้งในบ่อก็ไม่เคยมีปัญหาเรื่องโรคอีกเลย เพราะสามารถควบคุมการให้อาหารกุ้ง ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง

ไพศาล: ตอนนี้ห้องเย็นไม่กล้ารับออร์เดอร์เพราะกลัวไม่มีของ เราจึงต้องทำ โดยการรวมกลุ่ม เกษตรกรที่เลี้ยงกุ้งดำ สร้างเครือข่ายให้มาก ทำให้สามารถรู้ได้ว่าในอีก 3-4 เดือนข้างหน้าจะมีกุ้งปริมาณเท่าใด ตอนนี้ก็มีห้องเย็นมาเสนอราคากันบ้างแล้ว เราเปิดรับสมาชิกทุกจังหวัด เพื่อให้เรามีปริมาณกุ้งดำที่แน่นอน ห้องเย็นก็ทำงานง่าย

เนื้อหาจากหนังสือพิมพ์ กุ้งไทยฉบับพิเศษ ฉบับที่ 81
นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster