ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

เทคนิคการประหยัดพลังงาน จ.ตรัง

ปัญหาค่าพลังงานที่สูงขึ้น เป็นต้นเหตุที่ทำให้คนเลี้ยงกุ้งปวดหัว เพราะทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว หลายๆท่านพยายามที่จะหาเทคนิควิธีลดต้นทุนมาฉบับนี้เราได้เทคนิคพิเศษ เสียงกระซิบจากคุณพ่อของคุณสุวรรณ ..........รองประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้ง จ.ตรัง มาฝากสำหรับผู้ที่หันมาใช้แก็สแทนการใช้น้ำมันกันค่ะ เพราะคุณพ่อของคุณสุวรรณนั้น เป็นช่างเครื่องเก่าแก่ เห็นลูกชายเอาแก็สมาใช้ติดเครื่องในบ่อกุ้งก็เลยแนะนำว่า "ถ้าจะให้ดีต้องใช้วิธีที่พ่อบอก"
คุณสุวรรณ เล่าให้ฟังว่า "ปกติแล้วเครื่องยนต์ที่เราใช้เป็นตัวฉุดแท่นเครื่องกังหันตีน้ำ เพื่อรวมเลนและเพิ่มออกซิเจน ใช้น้ำมันโซล่าเป็นเชื้อเพลิง ภายหลังได้มีการนำแก๊สมาช่วยส่วนหนึ่งเพื่อลดการใช้น้ำมันโซล่าลงแต่ปัญหาคือในแก๊สไม่มีสารหล่อลื่นเพื่อช่วยลดการสึกหลอของวาวและบ่าวาว รวมไปถึงแหวนลูกสูบ, ลูกสูบ, ปลอกสูบ ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้สึกหลอเร็ว ที่ผ่านมาเพื่อแก้ปัญหานี้ ก็จะใช้วิธีเติมน้ำมันเครื่องลงในหม้อพักกรองอากาศ เมื่อเครื่องดูดอากาศผ่านหม้อกรองที่มีน้ำมันเครื่อง ก็จะเอาไอน้ำมันเครื่องส่วนหนึ่งไปช่วยหล่อลื้นบ่าวาว, วาว, แหวนลูกสูบ, ลูกสูบ, ปลอกสูบ เมื่อใช้ไปหลายวันน้ำมันเครื่องอาจจะแห้ง คนงานลืมดูหรือขี้เกียจเพราะการจะเติมน้ำมันเครื่องสักครั้ง ต้องขันน๊อตเปิดฝาหม้อกรองอากาศ มือก็ดำ "อย่าทำดีกว่า" นี้คือความคิดของคนงานบางคน เพื่อแก้ปัญหาตรงนี้ เราหันมาใช้ของที่เครื่องยนต์ทิ้งไปฟรีๆ มาใช้ให้เป็นประโยชน์จะดีกว่า"
เล่ามาถึงตรงนี้แล้วทีมงาน นสพ.กุ้งไทยออกอาการงง เพราะเดาไม่ถูกจริงๆว่าอะไรที่ของที่เครื่องยนต์ทิ้งออกมาฟรีๆ ถ้าเดาคงจะคิดว่าเป็นควัน หรือเขม่าอะไรทำนองนั้น แล้วจะเอามาใช้ประโยชน์อะไรหนอ คิดไปคิดมาไม่เดาดีกว่า มาดูกันว่า คุณสุวรรณเขาใช้อะไรดีกว่า
คุณสุวรรณ บอกว่า "หลายๆ ท่านที่คลุกคลีอยู่กับเครื่องยนต์ คงจะรู้ว่าเครื่องยนต์ก็มีรูหายใจ หรือรูระบายห้องเครื่องกันดี ถ้าท่านสังเกตให้ดีจะเห็นว่าปลายท่อระบายจะมีไอน้ำมันออกมาด้วย ถ้าเครื่องหลวมยิ่งไม่ต้องสังเกตเลย น้ำมันเครื่องจะหยดปลายท่อให้เห็นเลย สำหรับท่านที่ใช้แก๊สอยู่แล้ว ก็ง่ายมากเพียงให้ท่านเจาะรูคอท่อไอดี ให้เหนือรูแก๊สขึ้นมา ขนาดของรูก็ให้สายท่อระบายจากห้องเครื่องเข้าพอฟิต อย่าให้หลวมเพราะเดี๋ยวอากาศภายนอกจะเข้าไปด้วย ท่านก็จะได้อากาศซึ่งมีไอน้ำมันเครื่องเข้าไปช่วยหล่อลื่นเครื่องยนต์ของท่าน สามารถยืดอายุของเครื่องยนต์ไปได้อีกนานทีเดียว"
แหมทีนี้เข้าใจกันดีแล้วนะคะ ก็เอาไอน้ำมันเครื่องเข้าไปช่วยหล่อลื่นนี่เอง ที่นี้ก็แก้ปัญหากันได้แล้ว สำหรับท่านที่ไม่เข้าใจก็ดูได้จากภาพประกอบนะคะ
สำหรับอุปกรณ์ในการติดตั้งแก๊สมี
1.หัวน๊อตท่อทองเหลืองรูใน 1 มิล ราคา 80 บาท
2.สายยางแก๊สยาว 2 เมตร ราคา 40 บาท
3.เข็มขัดสายยางแก๊ส 4 ตัว ราคา 32 บาท
4.เกย์แก๊ส 1 ตัว ราคา 320 บาท
ใช้อุปกรณ์เพียงเท่านี้ ท่านก็สามารถปรับเปลี่ยนมาใช้แก๊สเสริมได้แล้ว โดยที่ท่านไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ของบริษัทดังๆราคา 4,000-5,000 บาทมาใช้เลย


เนื้อหาจากหนังสือพิมพ์ กุ้งไทยเล่ม 71
นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster

สนับสนุนโดยบริษัท ไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด