ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

ดูเทคนิคการลดต้นทุนของ จ.ราชบุรี

ในภาวะที่ราคากุ้งไม่สู้ดี เกษตรกรมีวิธีการปรับตัวเพื่อลดต้นทุนกันอย่างไรเราลองไปดูเทคนิคการลดต้นทุนของจ.ราชบุรีกันดูค่ะ
นิธิศ ภัทรกุลชัย ที่ปรึกษาสมาคมผู้เลี้ยงกุ้งในพื้นที่น้ำจืด กล่าวว่า ธุรกิจกุ้งไทยมีอนาคตเพราะผลผลิตมีตลอด ยอดอาหารเพิ่มขึ้น ตราบใดที่มีกุ้งขายเราก็ยังอยู่ได้ เพราะห้องเย็นเราขายเก่ง เรามีของขายทั้งปี แม้ว่าราคาช่วยนี้ไม่เอื้อต่อการเลี้ยงกุ้งแต่เราสามารถปรับต้นทุนได้หลายทางด้วยกัน ในส่วนของ จ.ราชบุรีมีการรวมตัวกันให้ความรู้คนเลี้ยงกุ้งโดยปรับระบบการจัดการฟาร์มต่างๆ เพื่อลดต้นทุนแถมผลผลิตต่อไร่ดีเสียด้วย วิธีการที่ทางชมรมฯนำมาใช้เช่น
1. การเปลี่ยนระบบการให้อาหารเป็นวันละ 3 มื้อ โดยไม่ให้ในมื้อกลางคืน ไปให้อีกทีตอนเช้าเลย อาหารที่กุ้งได้ก็ยังอยู่ในปริมาณเท่าเดิม แต่ผลที่ได้คือออกซิเจนไม่ต่ำ น้ำไม่เสีย ทำให้การเลี้ยงง่ายขึ้น
2. เพิ่มเบอร์อาหารกุ้ง เวลาให้อาหารกุ้งเมื่อให้เบอร์ 3 แล้ว จะโดดไปให้อาหารสมทบเบอร์ 5 เลย ต้นทุนค่าอาหารก็จะลดลง เพราะค่าอาหารถูกกว่า FCR ไม่เกิน 1.3 รวมแล้วค่าอาหารไม่เกิน 30 บาท
3.ลดต้นทุนพลังงาน ผู้เลี้ยงกุ้งใน จ.ราชบุรี ใช้ไบโอดีเซล ซึ่งมีราคาถูกกว่าน้ำมันปกติ ลิตรนึงไม่เกิน 24 บาท แล้วเอาระบบก๊าซหุงต้ม เข้ามาช่วยประหยัดด้วยอีกทาง ในระบบกาซนี้ลดต้นทุนได้อีก 20-30 % ทำให้ต้นทุนค่าพลังงานอยู่ที่ 8 บาท จากเดิม 12 บาท/กุ้ง 1 กก.
4.ผู้เลี้ยงกุ้ง จ.ราชบุรี รวมตัวกันอย่างเหนียวแน่นทำให้มีอำนาจต่อรองในการซื้อสินค้าและอุปกรณ์ที่ใช้นากุ้ง เป็นการลดต้นทุนอย่างเห็นๆ เช่นการซื้อใบพัดตีน้ำ ถ้าซื้อรายเดียวได้ราคาเท่านี้ แต่ถ้ารวมซื้อกันหลายๆรายก็ได้ลดราคาลงมาอีกมาก โดยเสนอให้ร้านค้าทำราคามาให้ เจ้าไหนที่ให้ราคาต่ำกว่า เราก็ซื้อจากเจ้านั้น และไม่ได้ปิดกั้นร้านค้าแต่ละราย หรือแม้แต่บริษัทอาหารกุ้ง เราไม่ได้กำหนดว่าต้องใช้ของบริษัทนี้เท่านั้น แต่ใครใช้ของบริษัทไหน ก็เขียนรายการมาว่าต้องการของยี่ห้อนั้นเท่าไหร่ และของยี่ห้ออื่นๆอีกเท่าไหร่ เมื่อรวมๆกันก็ต่อรองราคาได้อีก เป็นต้น
คุณนิธิศ กล่าวว่า ในพื้นที่น้ำจืดกำลังวางยุทธศาสตร์การผลิตกุ้ง โดยแบ่งกลุ่มและวางคอนแทรกฟาร์มมิ่งกันชัดเจน หากผลิตกุ้งใหญ่ก็จะส่งที่ ISCOT หรือหากผลิตกุ้งเล็กเราก็คอนแทรกที่ พรานทะเลโดยตรง ส่วนหนึ่งจะทำเป็นกุ้งชิล ส่งไปขายที่เกาหลีในโครงการของคุณวนิช โสวณปรีชา และมีบางส่วนของสหกรณ์ลุ่มน้ำท่าจีนคอนแทรกกับ บ.ของดร.ผณิศวร ทำให้ราคากุ้งในพื้นที่น้ำจืดค่อนข้างคงที่ตลอดทั้งปี
นอกจากนี้ ใน จ.ราชบุรี ยังนำร่องนำระบบ HACCP เข้ามาใช้ในฟาร์ม เพื่อรองรับการทำมาตรฐาน ACC ของสหรัฐฯ และ ยูเรปเกป ของอียู ในอนาคต เนื่องจากในพื้นที่น้ำจืดไม่สามารถทำ CoC ได้ ทำได้เพียง GAP เท่านั้น ทำให้ต้องมีการนำร่องนำระบบ HACCP เข้ามาใช้ โดยจะเน้นในเรื่องสุขอนามัยในฟาร์ม บ้านพักคนงานก็ย้ายออกจากพื้นที่, มีระบบไบโอซีเคียวเพิ่มการป้องกันโรค, การบำบัดน้ำทิ้งต่างๆ รวมไปถึงเคมีเวชภัณฑ์ต้องมีที่เก็บอย่างมิดชิดและมีระบบเบิกอย่าง โดยชริมพ์เน็ตเวิร์กเป็นผู้วางระบบให้
"แม้ว่าวันนี้กรมประมงกำลังเร่งต่อสู้กับเรื่องมาตรฐานของต่างประเทศอยู่ แต่ในอนาคตข้างหน้าหากเราต้องใช้มาตรฐานต่างประเทศจริงๆ คนที่นำระบบนี้มาใช้ก็สามารถทำได้ทันที"

เนื้อหาจากหนังสือพิมพ์ กุ้งไทยเล่ม 70
นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster